Hotline: 0243.540.2246
language language
  • slideshow
  • slideshow
  • slideshow
slideshow slideshow slideshow

Tin tức sự kiện

Tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển-hvchungyen.vn

Các loại tủ điện giống như trái tim, bộ não không thể thiếu tại các công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ tống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện và thiết bị điều khiển đảm bảo cách ly những thiết bị mạng điện với người sử dụng hay vận hành.

Tủ điện là gì?

– Các loại tủ điện là nơi dùng để chứa các thiết bị điện như: Công tắc, cầu giao, biến thế, biến áp… ở các công trình hay nhà máy… nó thường được thiết kế theo dạng hình vuông hoặc chữ nhật nhưng phải tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

– Các loại tủ điện giống như trái tim, bộ não không thể thiếu tại các công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ tống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện và thiết bị điều khiển đảm bảo cách ly những thiết bị mạng điện với người sử dụng hay vận hành.

Các loại tủ điện hiện nay gồm có:

⛔️Tủ điện điều khiển: Dùng để điều khiển hoạt động của các động cơ thực hiện độc lập và theo quy trình công nghệ, tủ có thể vận hành bằng tay hoặc tự động, ứng dụng tại nhà máy công nghiệp.

⛔️Tủ điện phân phối: Áp dụng trong các mạng điện hạ thế, là yếu tố quan trọng nhất trong mạng phân phối điện. Chúng sẽ được lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp…

các loại tủ điện

Đặc điểm của các loại tủ điện

– Tủ điện được coi là bộ não của toàn bộ hệ thống điện, mục đích của chúng chính là quản lý nguồn điện vào ra, thay đổi phân chia dòng điện cung cấp cho các thiết bị điện:

+Toàn bộ tủ điện phân phối đều được thiết kế và sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng, sơ đồ đấu dây tủ điện hạ thế theo các tiêu chuẩn an toàn khi vận hành. Ứng dụng tại các trạm điện, trạm phân phối điện, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các tòa nhà, chung cư cao tầng, các khu siêu thị…

+Giúp đảm bảo cho quá trình sản xuất được thông suốt, giảm thiểu ảnh hưởng khi nguồn điện gặp sự cố.

+Do đặc thù sử dụng ngoài trời hay tại các xưởng, khu công nghiệp trong các tòa nhà nên cần độ bền cao, chính vì vậy mà bắt buộc chúng phải được thiết kế và lắp ráp theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ an toàn cũng như sơ đồ đấu tủ, chúng sẽ được kiểm tra chặt chẽ.

+Vỏ tủ điện sẽ có một hoặc 2 lớp cửa, yêu cầu phải chống lại sự ăn mòn và rỉ sét, nên nguyên liệu thường được sơn tĩnh điện hoặc làm bằng inox để tăng độ bền với kích thước và độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng.

+Trung bình kích thước thường cao từ 1 mét đến hơn 2 mét, rộng từ 0,5 mét đến 1,8 mét, dày 0,3 đến 0,8 mét.

Phân loại các loại tủ điện

1.Tủ điện phân phối

a. Tủ điện phân phối MSB-Main Distribution Switchboard.

Thông số kỹ thuật:

➜Tiêu chuẩn: IEC 64039-1, IEC 60947-2, IEC 61641, IEC 60529.

➜Điện áp định mức: 220-230/380-415 VAC.

➜Tần số định mức: 50/60HZ.

➜Dòng điện tối đa: 6300A/

➜Cấp bảo vệ( IP) đến IP42 ( trong nhà), IP54( Ngoài trời).

Được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, được lắp ráp và thiết kế theo tiêu chuẩn IEC60439-1. Được cung cấp bởi 2 loại:

+ Loại cố định

+ Loại không cố định(có thể kéo đi kéo lại)

➜ Các thiết bị đóng cắt, thanh cái, hệ thống giá đỡ, bộ biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động bằng máy biến áp và các thiết bị bảo vệ, lập trình điều khiển và hiển thị được sử dụng bên trong hệ thống.

➜ Khung và cá nắp tủ được chế tạo từ thép mạ điện và hoàn thiện bằng sơn tĩnh điện. Tủ điện MSB có cơ chế vận hành như sau:

+ Vận hành tại chỗ hoặc từ xa để đóng ngắt, đảo chiều quay cho các động cơ.

+ Vận hành tại chỗ hoặc từ xa để thay đổi tốc độ quay của động cơ.

tủ điện phân phối MSB

b. Tủ điện phân phối DB- Distribution Cabinet.

➜Được áp dụng trong các mạng điện Hạ Thế, vị trí của tủ DB thường sau các tủ điện phân phối tổng MSB. Dòng điện định mức có thể đến 1000A cung cấp điện cho 1 nhóm thiết bị đầu cuối . Là loại tủ nhỏ nhất chỉ gồm có MCB/RCCB, đèn báo pha, cầu chì…

➜ Tủ điện phân phối DB được thiết kế chuẩn tạo điều kiện thuận lơi cho việc lựa chọn để sử dụng vào công trình. Tủ này là có phân chia theo màu xanh, đỏ, vàng điều này sẽ giúp cho việc lắp đặt dễ dàng, thuận tiện cũng như công tác bảo trì sửa chữa sau này.

➜Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và thuận tiện vận hành.

Tủ điện phân phối DB

c.Tủ điện phân phối ATS- ATS Electrical Cabinet.

➜Là tủ chuyển nguồn tự động, đảm bảo hệ thống điện được liên tục kể cả khi mất điện, nó có tác dụng thực hiện chuyển tải sang sử dụng điện dự phòng như máy phát điện… khi bị mất nguồn điện chính-điện lưới. Đồng thời khi nguồn điện chính được phục hồi thì bộ ATS sẽ tự động chuyển nguồn trở lại

➜Thời gian chuyển nguồn dự phòng có thể đạt trong khoảng 5-10s, khi điện lưới phục hồi đồng thời tủ điện ATS thường có chức năng bảo vệ khi điện lưới và điện máy phát bị sự cố như : mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp…

d. Tủ điện tụ bù – Compensate Capacitor Cabinet

➜Thông thường gồm nhiều bước tụ, mỗi bước tụ được điều khiển bằng contactor, được sử dụng cho các hệ thống điện, sử dụng phụ tải có tính cảm kháng cao, thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện hoặc khu vực trạm biến áp cho công trình như nhà máy, nhà xưởng, cao ốc, văn phòng, chung cư, bệnh viện… công suất bù đến 600kVAR

Tủ tụ bù

e. Tủ công tơ

Dùng để đo đếm điện năng kỹ thuật hoặc đo đếm điện năng thương mại, tủ được thiết kế tùy theo phụ tải của khách hàng là tải 1 pha hay 3 pha.

➜Với phụ tải 3P công suất lớn : lđm > 100A dùng công tơ gián tiếp kết hợp biến dòng với thứ cấp 1A hoặc 5A.

➜Với phụ tải 3P công suất nhỏ : lđm < 100A dùng công tơ trực tiếp 10/20A, 10/40A, 20/40A, 30/60A, 50/100A.

➜Với phụ tải 1P thường là công suất nhỏ dùng công tơ 1P trực tiếp 3/9A, 5/20A, 10/40A, 20/80A, 40/120A…

Tủ điện công tơ thường được sử dụng trong các trạm biến áp, nhà máy công nghiệp, văn phòng, chung cư…. nhằm mục đích đo đếm, giám sát điện năng cho người sử dụng hoặc cho các đơn vị Điện lực.

2. Tủ điều khiển –Control Cabinet.

Dùng để điều khiển và bảo vệ các hệ thống dây chuyền máy móc, động cơ, máy bơm …Có các công suất lớn, nhỏ có các phương thức hoạt động điều khiển tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Thành phần chính là bộ điều khiển trung tâm PLC, thiết bị đóng ngắt MCC/MCB, contactor, relay, timer, bộ biến tần, khởi động mềm hay khởi động sao tam giác

CÔNG TY TNHH HVC HƯNG YÊN

Văn phòng giao dịch:
Tầng 8, Tòa tháp C, Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông, Hà Nội.

Điện thoại bán hàng: 0243.540.2246

Email: info@hvcgroup.net

Nhà máy sản xuất
Thọ Bình - Tân Dân - Khoái Châu - Hưng Yên

Điện thoại: 0221.6272.829

Email: info@hvcgroup.net

Bản quyền thuộc về HVC Group